Tin Tổng Hợp

Ancol Etylic Là Gì? Ứng Dụng Của Ancol Etylic Trong Đời Sống

Ancol Etylic thường được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến đồ uống có cồn. Vậy Ancol Etylic là gì? Ngoài chế biến đồ uống có cồn, Ancol Etylic còn được dùng để làm gì nữa? Tìm nó trong bài viết dưới đây.

Xem Thêm: Khóa cuộn là gì? Chức năng Scroll Lock và cách sử dụng nó

Ancol Etylic là gì?

Ancol Etylic là gì? Ancol Etylic có tên gọi khác là mAncol Etylic, mAncol Etylic, hydroxymetan, cồn gỗ (lignin), mAncol Etylic. Đây là một hợp chất có công thức phân tử Ancol Etylic là CH3OH hoặc CH4O. Tuy nhiên, không giống như rượu thông thường, mAncol Etylic là một chất độc mạnh và không thể uống được.

Nó thường được dùng làm dung môi hòa tan nguyên liệu thô trong công nghiệp.

Ancol Etylic được tạo ra trong tự nhiên thông qua quá trình chuyển hóa của nhiều vi khuẩn kỵ khí hoặc thông qua quá trình phân hủy sinh học chất thải, nước thải và bùn. Ancol Etylic được thải ra môi trường nhiều nhất vì nó được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp, sản xuất, lưu trữ, sử dụng và trong các nhiên liệu như khí đốt và dầu diesel.

Hiện nay người ta tổng hợp trực tiếp H2, CO, CO2 để điều chế Ancol Etylic bằng cách đun nóng, áp suất thấp, có xúc tác, phương trình phản ứng xảy ra là: 2CH3OH + 3O2 -> 2CO2 + 4H2O.

Ancol-Etylic-a-marina4

Ancol Etylic là gì?

Tính chất hóa học của Ancol Etylic

Ancol Etylic là chất lỏng nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng gần giống rượu trắng. Ở nhiệt độ phòng, Ancol Etylic là chất lỏng phân cực và thường được sử dụng làm chất biến tính cho chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và Ancol Etylic. Ancol Etylic tiếp xúc với lửa sẽ cháy với nguồn lửa nhiệt độ thấp và khó nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời.

Ancol Etylic có độc tính cao, có thể gây mù mắt với lượng nhỏ và thậm chí tử vong khi cơ thể tiếp xúc với lượng lớn hơn. Ancol Etylic là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu biến tính. Do đó, Ancol Etylic dùng trong phòng thí nghiệm chứa nhiều Ancol Etylic.

Do đó, tuyệt đối không được uống rượu bia hoặc thay thế rượu bia.

– Ancol hóa học Ancol Etylic là đại diện đơn giản nhất của các ancol đồng đẳng.

CH3OH bị oxi hóa hoàn toàn sẽ tạo thành cacbon đioxit và nước, còn quá trình oxi hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành axit fomic.

  • CH3OH phản ứng với kim loại tạo thành muối Alcolat.
  • CH3OH phản ứng với axit vô cơ tạo thành este.
  • Nuốt phải có thể gây mù hoặc tử vong.
  • Tiếp xúc với Ancol Etylic có thể gây viêm da, phát ban, vảy nến.

– Khi đốt cháy, nó tạo ra khói CO, CO2 nồng độ cao và thậm chí có thể gây nổ (đặc biệt là trong bình kín có đun nóng).

Ancol-Etylic-a-marina3

Tính chất hóa học của Ancol Etylic

Ứng dụng của Ancol Etylic trong đời sống

Ứng dụng của Ancol Etylic trong đời sống đã được con người công nhận từ lâu. như sau:

– Dung môi Ancol Etylic là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, được pha trộn để sản xuất metyl tert-butyl ete nhằm tăng chỉ số octan, không phải tetraetyl chì – chất gây ô nhiễm môi trường.

Ancol Etylic là dung môi phổ biến trong phòng thí nghiệm, đặc biệt để chạy sắc ký lỏng, cải tiến HPLC, và chạy quang phổ UV-VIS.

– Ancol Etylic công nghiệp dùng để xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

  • Ứng dụng pin nhiên liệu hydro.
  • Thường được sử dụng trong sản xuất fomanđehit, axit fomic, axit axetic,…

Ancol Etylic đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp sơn, in, chất chống đông vón, nhiên liệu cho bếp lò nhỏ, nhiên liệu cho động cơ đốt trong.

Ngoài ra, Ancol Etylic còn được dùng để sản xuất cồn công nghiệp, sản phẩm được gọi là “cồn biến tính”. Tuy nhiên, do nhiều người sử dụng Ancol Etylic để sản xuất rượu lậu khiến nhiều người bị ngộ độc và tử vong nên bị nhà nước cấm sử dụng. Ancol Etylic không chỉ là một sản phẩm công nghiệp rất có lợi, nó còn được sử dụng trong các phòng thí nghiệm và trường học.

Ancol Etylic là chất dễ cháy, cần tránh xa lửa, điện và ánh nắng trực tiếp, bảo quản nơi thoáng gió, tránh các chất oxy hóa, đậy kín nắp khi không sử dụng.

Ancol-Etylic-a-marina2

Ứng dụng của Ancol Etylic trong đời sống

Ưu nhược điểm của Ancol Etylic

Ưu điểm của Ancol Etylic

Ancol Etylic là một chất độc, nhưng nó vẫn được sử dụng phổ biến do có những ưu điểm vượt trội để giải quyết các vấn đề về sản xuất, chi phí và thời gian.

– Ancol Etylic có thể thay thế xăng và có ưu điểm là độ bay hơi thấp hơn xăng, tỷ lệ tỏa nhiệt thấp hơn, cháy chậm hơn xăng, tỷ lệ phát hiện trong quá trình cháy chỉ bằng 1/8 xăng nên an toàn và thân thiện với môi trường khi sử dụng.

Tiết kiệm kinh tế: Chi phí sử dụng Ancol Etylic thấp hơn so với các nguồn nguyên liệu khác.

– Được sử dụng rộng rãi trong sản xuất.

Ancol-Etylic-a-marina1

Ưu điểm của Ancol Etylic

Nhược điểm của Ancol Etylic

Ancol Etylic là chất độc đối với cơ thể, và chúng dễ dàng được hấp thụ qua ruột, da và phổi của cơ thể. Ancol Etylic với một lượng nhỏ rượu có thể gây buồn ngủ, lú lẫn, nhức đầu, giảm khả năng vận động và trong trường hợp nặng hơn là hôn mê, suy hô hấp, giảm huyết áp, ngừng tim và tử vong.

Ngộ độc Ancol Etylic là loại ngộ độc nặng và nguy hiểm nên chúng ta cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Tránh uống những loại rượu chưa được kiểm định chất lượng và chưa được cơ quan y tế, cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm nghiệm.

Tìm Hiểu: Cẩu Lương Là Gì? Làm Sao Để Tránh Ăn Cơm Chó Bất Đắc Dĩ?.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã có thể giải đáp được rượu Etylic là gì? Ancol Etylic được sử dụng để làm gì?

Cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích tại trang web Marina Riverside của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button