Tin Tổng Hợp

Lễ Tạ Ơn – Black Friday Là Gì? Black Friday Là Khi Nào?

Black friday là gì, Ngày Thứ Sáu Đen 2022 là gì, và Ngày Thứ Sáu Đen bắt nguồn từ đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Tham Khảo Thêm: Cringe Là Gì? Tất Cả Những Thông Tin Liên Quan Có Thể Bạn Chưa Biết

Black friday là gì?

Black Friday là ngày thứ Sáu đầu tiên sau Lễ Tạ ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức ở Mỹ và Canada). Black Friday hay còn được gọi là ngày “Thứ sáu đen”. Lễ Tạ ơn rơi vào Thứ Năm thứ 4 trong tháng 11, vì vậy Thứ Sáu Đen thường rơi vào khoảng từ 23 đến 29 tháng 11.

Nguồn gốc của Black Friday

Black Friday ra đời ở Mỹ vào năm 1939, khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt buộc phải thay đổi Lễ Tạ ơn từ thứ Năm cuối cùng trong tháng 11 sang thứ Năm thứ tư để kéo dài giờ mua sắm. Giáng sinh chỉ một tháng sau đó.

black-friday-la-gi-a1-marina

Chính vì sự kiện lễ hội đó mà mọi người dành nhiều thời gian hơn để mua sắm và tiêu nhiều tiền hơn. Hay một số dữ liệu cho thấy cái tên Black Friday xuất phát từ Philadelphia vào những năm 1950, ám chỉ lượng mua sắm tăng vọt ở thành phố trung tâm.

 

Như vậy, Black Friday được hiểu là ngày đầu tiên của mùa mua sắm Giáng sinh tại Hoa Kỳ, trước khi nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới trong những thập kỷ gần đây, trong đó có Việt Nam.

black-friday-la-gi-a2-marina

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “In The Black” được dùng để chỉ tình trạng kinh doanh có lãi. Ngược lại, thuật ngữ “In The Red” được dùng để chỉ việc làm ăn thua lỗ, làm ăn thất bát của doanh nghiệp.

Trước đây, kế toán thường ghi lãi lỗ bằng mực đen để tiện cho việc xác định và ghi sổ. Kể từ đó, ngày mua sắm lớn nhất trong năm được đặt tên là Thứ Sáu Đen, một ngày béo bở cho các doanh nghiệp.

Sự kiện Black Friday?

Nguồn gốc của Black Friday là để kéo dài thời gian mua sắm trong dịp lễ Giáng sinh nên chỉ có các hoạt động mua sắm, giảm giá mới được tổ chức trong ngày này.

Các cửa hàng cũng giảm giá rất lớn vào Thứ Sáu Đen, thậm chí đôi khi mở cửa sớm nhất là nửa đêm. Người dân xếp hàng dài trước các cửa hàng để có cơ hội chọn nhanh thứ mình cần với giá siêu rẻ, bao gồm đồ điện tử, đồ gia dụng, quần áo, phụ kiện … giảm giá tới 40%, thậm chí hơn một nửa.

Đó là lý do tại sao hàng trăm người đổ xô nhau vào các siêu thị và cửa hàng bán lẻ mỗi năm vào Thứ Sáu Đen để giành lấy các đợt giảm giá lớn.

Black Friday Việt Nam

Những năm gần đây, Black Friday du nhập vào Việt Nam và được nhiều doanh nghiệp Việt Nam gây tiếng vang. Do đó, Black Friday cũng trở thành ngày hội mua sắm lớn trong năm với vô số chương trình khuyến mãi, giảm giá gây được sự hưởng ứng lớn từ người tiêu dùng.

Nhiều trang bán hàng trực tuyến cũng có siêu khuyến mãi như Amazon, Ebay, v.v. Cũng trong ngày này, sức tiêu thụ của các cửa hàng tăng mạnh nhưng cũng gặp phải tình trạng tranh giành. Nhận các mặt hàng bạn cần. Nó là gì và vào ngày nào?

Tìm Hiểu Thêm: Duyên Âm Là Gì? Hiểu Đúng Về Duyên Âm Trong Cuộc Sống

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã biết được thuật ngữ black friday là gì và những thông tin liên quan. Hi vọng các bạn sẽ sắm được cho mình những món đồ ưng ý vào ngày này.

Cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích tại trang web Marina Riverside của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button