Tin Tổng Hợp

Catch Up Là Gì? Khi Sử Dụng Động Từ Này Cần Chú Ý Điều Gì?

Trong thời đại giao thoa, vai trò của ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là không thể phủ nhận. Để làm giàu vốn kiến ​​thức của mình, mỗi người cần chăm chỉ học từ mới, từ chuyên ngành hay các cụm động từ thông dụng. Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả một loại động từ thông dụng có thể sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống. Hãy cùng tìm hiểu và giải thích định nghĩa của catch up là gì?

Catch up là gì

Catch up là một động từ bao gồm từ “catch” (bắt, bắt, bắt) và giới từ rất phổ biến “up” (đi lên). Về cơ bản, động từ này có hai nghĩa chính, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

catch-up-la-gi-a3-marinariverside.com.vn

Theo nghĩa đen, chúng có nghĩa là tăng tốc, rút ​​ngắn khoảng cách về đích, tăng tốc cho các phương tiện như xe máy, ô tô. Ví dụ: Tôi đã phải tăng tốc để bắt xe của bố tôi. (Tôi đã phải tăng tốc để bắt xe của bố tôi.)

Theo nghĩa bóng, động từ này thường chỉ một người. Nó có nghĩa là cố gắng, cố gắng bắt kịp những người giỏi hơn bạn và thu hẹp mức độ hiểu biết của người này với người khác về công việc, học tập hoặc khoảng cách địa lý.

Đây là một ví dụ: Peter là người giỏi nhất trong lớp. Tôi luôn cố gắng bắt kịp anh ấy. (Peter là người giỏi nhất trong lớp. Tôi luôn cố gắng bắt kịp anh ấy.)

Đây là hai nghĩa phổ biến nhất của cụm động từ đuổi theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng được sử dụng với cả hai nghĩa trong cùng một ngữ cảnh.

Catch up được sử dụng với cấu trúc như thế nào?

Bắt riêng có hai nghĩa cơ bản nêu trên. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số giới từ khác, chúng tạo thành một động từ hoàn toàn khác. Dưới đây là một số ví dụ cơ bản.

catch-up-la-gi-a1-marinariverside.com.vn

Catch up + giới từ “in” = bắt kịp: ám chỉ việc bất ngờ, vướng vào rắc rối bất ngờ. Ví dụ: Tôi bị đồn là kẻ thứ ba trong mối quan hệ với người yêu của anh ấy. (Tôi bị đồn là kẻ thứ ba trong mối quan hệ của anh ấy với người yêu).

Catch up + giới từ “with” + someone / something = bắt kịp có ba nghĩa cơ bản: cố gắng tìm hiểu thông tin về ai đó / điều gì đó; cố gắng học hỏi từ người khác; trừng phạt người phạm tội.

Ví dụ: Tôi đã không gặp cô ấy trong một thời gian dài, và tôi cũng tìm thấy thông tin của cô ấy— (Tôi đã không gặp cô ấy trong một thời gian dài, tôi vẫn có thông tin của cô ấy). I try to catch up with you guys long after school – (Tôi cố gắng bắt kịp các bạn rất lâu sau khi tan học).

Catch up + giới từ “on” + something = catch up: trang điểm, trang điểm. Ví dụ: Tôi phải bắt kịp bài đọc của mình vì tôi đã bỏ lỡ nó ngày hôm qua. (Tôi đã phải bắt kịp bài đọc của mình vì tôi đã bỏ lỡ nó ngày hôm qua).

Có thể bạn quan tâm: Cover là gì? Bạn sử dụng bìa trong những tình huống nào trong cuộc sống?

Cần chú ý điều gì khi sử dụng catch-up?

Việc sử dụng cụm động từ được so sánh với các động từ khác có cùng nghĩa để thể hiện trình độ và sự hiểu biết của bạn. Để sử dụng nó một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất, bạn đọc không nên bỏ qua 3 lưu ý cơ bản sau đây.

Chú ý đến nghĩa của từ

Đầu tiên là về nghĩa của từ. Việc sử dụng đúng nghĩa sẽ giúp khán giả hiểu những gì bạn đang cố gắng truyền đạt và khả năng ngoại ngữ của bạn được đánh giá cao. Chúng tôi xin tóm tắt ý nghĩa của động từ catch up, bao gồm:

catch-up-la-gi-a2-marinariverside.com.vn

Bắt kịp: đuổi kịp / bắt kịp người giỏi hơn bạn; tăng tốc để đuổi kịp ai đó (về tốc độ, phương tiện).

Bắt kịp: Lỗi / rắc rối không lường trước được.

 

Bắt kịp ai đó / điều gì đó: cố gắng lấy thông tin của ai đó, cố gắng bắt kịp ai đó, phạt ai đó vì vi phạm quy tắc.

Bắt kịp ai đó / điều gì đó: cố gắng làm điều gì đó vì bạn đã bỏ lỡ nó.

Tùy theo mục đích sử dụng mà lựa chọn từ ngữ cho phù hợp.

Chú ý đến mục đích sử dụng

Phrasal verbs hầu hết được sử dụng theo cách mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng chúng trong văn nói và trong giao tiếp hàng ngày. Đối với những người lớn tuổi, có trình độ học vấn cao hoặc trong viết lách và văn xuôi, nên tìm những từ khác để thay thế. Điều này cần đặc biệt lưu ý trong đề thi, đề bài cần nghiêm túc, chỉn chu.

Lưu ý việc sử dụng cấu trúc

Cuối cùng, sử dụng cấu trúc bắt kịp chính xác. Catch up là một động từ, thường đứng sau chủ ngữ. Ngoài ra, chúng có thể được theo sau bởi các giới từ khác, chẳng hạn như with / in / on được theo sau bởi someone / something. Mỗi cấu trúc và động từ có một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn sử dụng nó sai, bạn có khả năng thay đổi nghĩa của từ.

Trên đây là bài viết của chúng tôi xoay quanh từ khóa “catch up là gì”. Là một cụm động từ phổ biến, người đọc nên hiểu rõ về cách sử dụng động từ này để sử dụng chúng một cách chính xác. Hi vọng những bài viết của chúng tôi sẽ là cẩm nang tiếng Anh hoàn hảo cho bạn đọc, giúp bạn có được những kiến ​​thức bổ ích và làm giàu thêm vốn ngoại ngữ của mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button