Tin Tổng Hợp

Khiêm Tốn Là Gì?

Khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người thể hiện qua lời nói, cử chỉ, hành động. Người khiêm tốn là người biết mình, hiểu người khác, khiêm tốn, không cường điệu hóa vai vế, ca ngợi thành tích cá nhân, không khoe khoang. Đồng thời, họ luôn nêu cao tinh thần học hỏi và rèn luyện.

Từ xưa đến nay, nền giáo dục Việt Nam luôn coi trọng việc tu dưỡng phẩm chất đạo đức. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều nhớ năm lời Bác Hồ dạy: “Yêu tổ quốc, yêu đồng loại / Chăm chỉ học tập, chăm chỉ làm việc / Đoàn kết, kỷ luật / Giữ gìn vệ sinh tốt / Phải khiêm tốn, dũng cảm. Đặc biệt là đức tính khiêm tốn bị ảnh hưởng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng và đặt nó lên hàng đầu.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu được khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một từ được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống, nhưng định nghĩa của khiêm tốn là gì? Nhiều người gặp rất nhiều khó khăn và bối rối.

Khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người thể hiện qua lời nói, cử chỉ, hành động. Người khiêm tốn là người biết mình, hiểu người khác, khiêm tốn, không cường điệu hóa vai vế, ca ngợi thành tích cá nhân, không khoe khoang. Đồng thời, họ luôn nêu cao tinh thần học hỏi và rèn luyện.

Từ đó, khiêm tốn giúp con người sống tích cực, trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm, uy tín và được người khác yêu mến.

Để hiểu rõ hơn khiêm tốn là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số dấu hiệu cơ bản của một người khiêm tốn.

Hiệu suất khiêm tốn

Những người khiêm tốn có xu hướng thể hiện những điều sau:

– biết ơn. Đây là biểu hiện cao nhất của sự khiêm tốn. Biết ơn nghĩa là ghi nhớ và đánh giá cao những gì chúng ta nhận được từ người khác.

– Luôn có tinh thần học hỏi, rèn luyện, trau dồi và nâng cao kiến ​​thức.

– Đừng ham chiến thắng hay khoe khoang, hãy coi thành công của bạn như một điều bình thường.

– Không tự mãn, biết nhường nhịn, tôn trọng nhau khi giao tiếp;

– Biết tiếp thu ý kiến ​​để hoàn thiện bản thân;

– Đừng tự đề cao mình, đừng coi thường người khác, đừng so đo thiệt hơn;

– Cho thấy mức độ tự chủ cao.

khiem-ton-la-gi-a2-marinariverside.com.vn

Tại sao điều quan trọng là phải rèn luyện tính khiêm tốn?

Khiêm tốn là một đức tính quan trọng đối với mọi người, được nhiều nhà triết học và nhà văn khẳng định.

Lep Tolstoy nói: “Một người giống như một phân số, tử số là giá trị thực của một người, và mẫu số là giá trị tưởng tượng của một người. Mẫu số càng lớn thì phân số càng nhỏ. Khi mẫu số là vô hạn, thì phân số là 0”.

Hay Ph.Ăngghen cũng khẳng định một cách rõ ràng vai trò của đức tính khiêm tốn như sau: “Gánh nặng quan trọng nhất của một người là đức tính khiêm tốn và giản dị”.

Ngoài ra, hai quan điểm sau đây cũng thể hiện rõ những quan điểm tương đồng:

“Khiêm tốn không là đủ, tự hào một chút là thừa” (Karl Marx)

—Hoặc “Cái tôi tỷ lệ nghịch với kiến ​​thức. Tôi càng biết nhiều, cái tôi càng nhỏ. Bạn càng biết ít, cái tôi càng lớn.” (Albert Einstein)

Do đó, vai trò của việc thực hành tính khiêm tốn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thực hành cũng thể hiện rõ ý nghĩa của việc rèn luyện đức tính khiêm tốn, có thể kể ra một số ý nghĩa tiêu biểu như sau:

– Khiêm tốn giúp một người có được thiện cảm của người kia, đặt nền tảng cho sự phát triển của các mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

– Khiêm tốn là nhịp cầu giúp con người chinh phục những chân trời trí tuệ. Bởi những người khiêm tốn luôn cố gắng không ngừng học hỏi, từ đó nâng cao kiến ​​thức.

– Những người khiêm tốn thường có xu hướng đạt được thành công lớn trong kinh doanh và cuộc sống. Vì họ nhìn nhận đúng giá trị của bản thân và biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, xây dựng trên cơ sở những điểm mạnh vốn có, khắc phục những điểm yếu, ngày càng hoàn thiện kiến ​​thức và kỹ năng.

– Lối sống khiêm tốn, lễ độ giúp họ có thái độ sống tốt, được sự tín nhiệm của người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh. Ngoài sự tín nhiệm, thái độ khiêm tốn mang đến cho họ nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển.

Làm thế nào để rèn luyện tính khiêm tốn?

Định nghĩa của khiêm tốn là gì? Ý nghĩa của đức tính khiêm tốn Chúng ta nhận thức rõ vai trò của việc trau dồi đức tính khiêm tốn trong bản thân. Để rèn luyện đức tính này, mỗi người cần trau dồi thái độ sống sau đây:

Có thái độ khoan dung, nghĩa là tôn trọng và hiểu sự khác biệt của người khác về phong tục, quan niệm sống, tín ngưỡng và tôn giáo, chủng tộc và hành vi.

– Lòng biết ơn là cần thiết, tức là thể hiện lòng kính trọng, yêu quý, biết ơn những người đã có công giúp đỡ mình, có công với Tổ quốc, cho Tổ quốc.

– Có thái độ lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng người khác.

Ngoài ra, hãy ghi nhận và tiếp thu ý kiến ​​của người khác, hoàn thiện bản thân, không ngừng tìm tòi học hỏi và giúp đỡ người khác.

Một bài khiêm tốn là gì? Chúng tôi thấy rằng sự khiêm tốn là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người. Từ đó hãy luôn nhắc nhở bản thân luôn giữ thái độ sống tốt, yêu thương người khác, không ngừng trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện sức khỏe bản thân. Đây sẽ là những nền tảng cơ bản tiếp bước chúng ta trên con đường chinh phục ước mơ và tạo dựng nên con người, làm cho cuộc sống ngày càng ý nghĩa hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button