Nội Thất

Kích Thước Cầu Thang Tiêu Chuẩn Cho Các Tòa Nhà Dân Cư

Có thể bạn không biết nếu không thiết kế, nhưng ở những công trình cũ cách đây nhiều năm, kích thước cầu thang được thiết kế rất nhỏ, sai tiêu chuẩn thiết kế. Và chúng ta cũng bắt gặp rất nhiều mẫu cầu thang hiện đại đã được thiết kế từ lâu với kích thước khoảng 600, 700 đến 800mm. Hiện tại kích thước cầu thang rất nhỏ, nhưng tất nhiên cuộc sống tiện nghi cũng ít ảnh hưởng. Vì vậy nếu hiện tại bạn đang xây nhà cho gia đình mình thì chúng ta cần quan tâm đến kích thước cầu thang có phù hợp với gia đình mình không. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về kích thước cầu thang sử dụng trong các công trình nhà ở sao cho hợp lý nhất, cầu thang là một chi tiết quan trọng trong một ngôi nhà do đó cần được quan tâm. Ít, tỉ mỉ.

Kích thước cầu thang phổ biến hiện tại

Khi nhắc đến kích thước của thang, chúng ta cần lưu ý đến 3 vấn đề đối với thang. Mỗi loại kích thước đều có ý nghĩa riêng, mời các bạn tham khảo.

Chiều rộng thích hợp cho cầu thang là bao nhiêu?

Chiều rộng cầu thang phổ biến: tối thiểu 900mm, phổ biến nhất 1000mm, thang 1200mm, 1300mm

Kích thước cầu thang nhỏ ngày nay: loại nhỏ 700mm, 800mm

Kích thước cầu thang nhỏ: 600mm

Chiều cao hợp lý cho cầu thang là bao nhiêu?

Chiều cao bậc giữa: 150mm và 160mm

Chiều cao của bậc đẹp: 170, 180, 190mm. Bạn có thể sử dụng chiều cao 170-190mm làm kích thước phù hợp cho cầu thang. Nó hơi cao nhưng kích thước tốt

Chiều rộng của cầu thang là bao nhiêu?

Kích thước mặt bậc: phổ biến: 250mm, nhỏ 230mm, lớn 270mm, 230mm đến 267mm rất ưa nhìn

Cầu thang trong nhà là không gian kết nối giữa các tầng, nghĩa là kết nối ngôi nhà. Cầu thang thường được đặt ở những vị trí dễ quan sát trong nhà nên yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, đồng thời đáp ứng công năng chính là tiện lợi, dễ dàng và an toàn cho gia chủ và các thành viên khi sử dụng. Vậy cầu thang trong nhà nên chọn kích thước nào là thích hợp nhất? Hãy cùng tìm hiểu thông tin tổng hợp từ các chuyên gia và kiến ​​trúc sư xây dựng nhé!

Chọn vách ngăn và cầu thang trong phòng khách theo kiến ​​trúc

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn cho các tòa nhà dân cư

Làm thế nào để tính toán các bậc thang sinh, già, bệnh và tử của ngôi nhà của bạn

Lợi ích của việc thiết kế nhà có cầu thang phía trước

Cách tính chiều cao cầu thang?

Chiều cao cầu thang thiết kế của các công trình nhà ở thường vào khoảng 3,6m đến 3,9m, và số bậc cầu thang phù hợp với phong thủy là 21 hoặc 25. Đây là kích thước phổ biến cho nhà ở nhưng vẫn có thể linh hoạt. Nước, thích nghi với nhu cầu của chủ sở hữu theo các yếu tố khác của ngôi nhà. Số bậc cầu thang sẽ được chọn theo sinh, lão, bệnh, tử, thường thì chúng ta chỉ tránh những con số trong hai ký tự là tử và bệnh, đa phần mọi người đều lấy chữ tín hoặc già. Vì vậy, bạn sẽ nhận thấy rằng các cầu thang thông thường là 21, 22 hoặc 23 bậc.

kich-thuoc-cau-thang-a12-marinariverside.com.vn

Làm thế nào để tính toán độ dốc của cầu thang?

Độ dốc của cầu thang là một trong những yếu tốt quyết định kích thước của cầu thang, phụ thuộc vào tỷ lệ giữa chiều cao và chiều dài. Chiều cao của bậc trong nhà linh hoạt trong khoảng kích thước 140-200mm nên độ dốc thích hợp là 20-45 độ. Thông thường các công trình nhà ở sử dụng độ dốc 33-36 độ.

Độ dốc của cầu thang cũng không cố định mà còn phụ thuộc vào độ dài của cầu thang, nhà càng rộng thì cầu thang càng ít dốc và càng thoải mái, ngược lại, chiều dài cầu thang càng ngắn thì càng càng dốc.

kich-thuoc-cau-thang-a7-marinariverside.com.vn

Làm thế nào để tính toán chiều rộng của cầu thang?

Chiều rộng của cầu thang dao động từ 60 đến 90 cm, tùy thuộc vào mục đích của ngôi nhà. Nếu nhà bạn rộng rãi, hãy thiết kế cầu thang 90cm để dễ dàng hơn trong việc di chuyển lên xuống hay khuân vác đồ đạc. Ngoài ra, bạn có thể để chiều rộng ở mức 60 cm khi nhà không quá rộng rãi nhưng lại muốn tiết kiệm diện tích khu vực cầu thang.

Chiều rộng bậc thang

kich-thuoc-cau-thang-a8-marinariverside.com.vn Kích thước cầu thang

Diện tích chiếu nghỉ

Sau khoảng 11 bậc cầu thang, nên bố trí 1 hoặc ít chiếu nghỉ tùy theo không gian cầu thang nhà.

kich-thuoc-cau-thang-a9-marinariverside.com.vn

Chiều cao bậc thang

Chiều cao của thang theo khuyến nghị của các chuyên gia thiết kế và kích thước là 15-18 cm. Kích thước này vừa phải với người lớn, đặc biệt đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện của gia đình có người già và trẻ em, đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

kich-thuoc-cau-thang-a10-marinariverside.com.vn

Chiều cao tay vịn, tay vịn

Chiều cao của lan can và tay vịn là yếu tố không thể thiếu trong kích thước của cầu thang. Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ vui chơi trong gia đình, và thuận tiện cho việc tiếp xúc của các thành viên, chiều cao của lan can nên khoảng 1,1m. Bạn có thể thay đổi độ cao tùy ý nhưng không nên thấp hơn 0,9m để đảm bảo an toàn khi sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em.

kich-thuoc-cau-thang-a11-marinariverside.com.vn

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết những thông tin cần thiết về kích thước cầu thang trong nhà bạn. Hãy sử dụng nó một cách linh hoạt và thiết kế một cái phù hợp nhất theo các yếu tố Phong thủy của riêng bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các phương án thiết kế nhà hoặc thi công để đảm bảo có được kích thước cầu thang tiêu chuẩn cho ngôi nhà của bạn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button