Tin Tổng Hợp

Take Note Hiệu Quả Trong Ielts Listening

Bạn đã từng nghe đến “Take note” – bí quyết để đạt điểm nghe cao của nhiều “chuyên gia” trong giới IELTS? Rõ ràng, có rất nhiều phương pháp và kỹ thuật khác nhau phù hợp với những đối tượng học viên khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn làm bài thi nghe một cách toàn diện và hiệu quả hơn, hãy tham khảo cách Take note dưới đây.

take-note-2-a9-marinariverside-com-vn

A. Tìm hiểu về Take note / Note taking

1. Take note hay Note taking là gì?

“Take note” hoặc “Take note” có nghĩa là bạn sẽ ghi lại những gì bạn nghe được. Khi đã thành thạo, nó sẽ rất hữu ích trong quá trình nghe giảng, thuyết trình, hội họp, hội họp.

Take note / Take note không phải là “chỉ” chép lại những gì chúng ta nghe được. Cụ thể, kỹ năng này yêu cầu ghi lại một cách có hệ thống những gì bạn vừa nghe được.

take-note-2-a5-marinariverside-com-vn

2. Lưu ý bài nghe IELTS

Về mặt hiệu quả, Take note sẽ giúp bạn tập trung trong suốt bài thi IELTS Listening. Tuy nhiên, việc Take note không hề “dễ ăn” như nhiều người vẫn nghĩ.

Một số khó khăn cho người học IELTS cần lưu ý:

Không thể Take note kịp thời, vì tốc độ âm thanh quá nhanh, dẫn đến mất điểm một vài câu.

Chỉ viết động từ và danh từ. Khi tôi nhìn lại những gì tôi đã viết ra, tôi không hiểu cả câu.

Chậm hiểu. Take note cũng chậm nên bỏ sót những câu sau.

B. Hướng dẫn cho các Take note Nghe IELTS

1. Phương pháp và kỹ thuật Take note

Để giúp các bạn áp dụng phương pháp này hiệu quả hơn, sau đây là một số lưu ý của thầy Wenhong Huang (8.0 IELTS) đến từ IELTS Workshop.

take-note-2-a2-marinariverside-com-vn

1. Đừng viết những từ rời rạc mà hãy tóm tắt ý nghĩa của những câu bạn nghe được

Phần tóm tắt ý tưởng có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Lý do là để tránh việc thí sinh không hiểu hết câu của người nói.

2. Chỉ ghi lại những gì được hỏi

Để tránh viết thông tin thừa và không kịp thời, hãy có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị câu tiếp theo. Để làm được điều này, bạn cần đọc lướt câu hỏi.

3. Sau khi Take note, hãy so sánh những gì bạn đã ghi lại với câu trả lời của bạn

Ở bước này, hãy chọn câu trả lời gần nhất với ý tưởng mà chúng ta đã ghi lại.

2. Ví dụ về Sách IELTS của Cambridge

Bạn có thể làm một lượt, sau đó Take note cho lượt khác.

Ví dụ được lấy từ Bài kiểm tra 1, Cambridge 13

take-note-2-a7-marinariverside-com-vn

Như đã đề cập ở trên, chúng ta hãy ghi lại các câu hỏi chính xác. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ cần Take note chính xác “ADVANTAGE (thuận lợi, tốt)” của hoạt động trong câu 11-16.

Nếu người nghe nói “Môn này rất khó, tốn kém, đòi hỏi …”, thì chúng ta có thể bỏ qua và tự tin bỏ qua, chỉ cần nhận thấy hoạt động này đẹp như thế nào so với hoạt động khác.

Xem thêm: Cách luyện nghe IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu

p.s. Ví dụ sau sẽ được giải thích như sau:

Ví dụ, khi đề cập đến câu 11, người nói nói:

“Rất nhiều người cảm thấy nhàm chán với suy nghĩ đến phòng tập vào một ngày bận rộn, bạn thường phải đi rất sớm hoặc muộn vì một số phòng tập có thể rất đông, nhưng với việc tập luyện thường xuyên bạn sẽ thấy điều đó. một khoảng thời gian tương đối ngắn Sự khác biệt rất lớn ”

Chúng ta chỉ cần tóm tắt những gì đã bị hack, bởi vì đó là “lợi thế” của việc “sử dụng phòng tập thể dục”. Các câu trước đều nói về những hạn chế của nó.

Như vậy, người học có thể tóm tắt là “nhìn thấy sự khác biệt lớn trong ngắn hạn” hoặc “sự khác biệt lớn trong ngắn hạn”.

→ Đáp án F

LƯU Ý: Người học viết sai ngữ pháp hoặc viết cả tiếng Anh và tiếng Việt miễn là nó giúp bạn hiểu ý chính của cả câu (không viết “khác biệt, ngắn, không gian, thời gian” vì bạn có thể làm như vậy khi nhìn lại và không hiểu ý nghĩa của toàn bộ câu).

Phần 13:

“Bơi lội là một hình thức rèn luyện sức khỏe rất tốt khác. Điều thu hút rất nhiều người là bạn có thể bơi trong bể bơi trong nhà bất kỳ lúc nào trong năm. Mặt khác, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán hoặc cô đơn và rất khó để hòa hợp với bạn. khi bạn đang bơi. mọi người trò chuyện. ”

Chúng ta chỉ cần tóm tắt những gì bôi đen, bởi vì đó là lợi thế của “bơi lội”, và những câu sau đây đều nói về hạn chế của nó. Do đó, chúng ta có thể tóm tắt như sau “Bể bơi trong nhà, bất kỳ thời điểm nào trong năm” → Đáp án A

Kết luận

Bạn thấy đấy, nếu chúng ta biết cách Take note trong bài nghe IELTS thì không cần viết quá nhiều mà vẫn chọn được đáp án chính xác. Đồng thời, tránh thêm những thông tin không liên quan gây nhiễu khi xét duyệt.

Tuy nhiên, công nghệ làm xét nghiệm chỉ có thể giúp chúng ta ở một mức độ nhất định. Bất kể phương pháp được sử dụng là gì, hiểu được đoạn văn nghe là điều quan trọng nhất. Vì vậy, chúng ta nên dành nhiều thời gian để nâng cao trình độ nghe hiểu của mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button