Tin Tổng Hợp

Tôn trọng là gì? Thảo luận về tôn trọng người khác

Điều quan trọng là phải tôn trọng tất cả mọi người, trước hết là với bản thân, sau đó đến người khác và xã hội.

Khi chúng ta tôn trọng người khác, chúng ta cũng nhận được sự tôn trọng tương tự. Không những vậy, bạn dễ dàng nhận được sự giúp đỡ và giải quyết các vấn đề trong học tập, công việc và cuộc sống.

Khi tôn trọng người khác, chúng ta có thể khiến họ thoải mái và vui vẻ hơn với chúng ta, và người đó sẽ cảm thấy được công nhận và đánh giá cao, điều này có thể thúc đẩy sự phát triển và ý chí của họ. .

Tôn trọng mọi người cũng có ý nghĩa đối với xã hội và cộng đồng: nếu mọi người tôn trọng lẫn nhau thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích tôn trọng là gì nhé!

1. Tôn trọng là gì?

Tôn trọng có nghĩa là đánh giá đúng mức và tôn trọng danh dự, nhân phẩm và lợi ích của người khác.

ton-trong-la-gi-5-a10-marinariverside-com-vn

Tôn trọng người khác là công nhận giá trị của một người và đánh giá cao giá trị đó. Tôn trọng người khác không phải là đánh giá quá cao năng lực của bản thân, không phải là xu nịnh thô thiển mà là đánh giá quá cao, không phải là cường điệu hóa.

2. Thể hiện sự tôn trọng

Thể hiện lòng tốt và nhân cách với người khác

Đổi lại hãy đối xử với mọi người những gì bạn muốn. Đây là lần đầu tiên trong đời hôm nay chúng ta phải thể hiện sự tôn trọng. Khi bạn biết cách quan tâm đến cảm xúc của đối phương, bạn sẽ biết cách điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp nhất. Đôi khi chỉ một cử chỉ nhỏ cũng có thể sưởi ấm trái tim ai đó và cho họ biết họ được bạn trân trọng. Đây là chìa khóa để kết nối mọi người và tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Tích cực với mọi người

Từ nhỏ chúng ta đã được dạy phải lễ phép với mọi người. Đó không chỉ là ông bà mà là những người không liên quan đến xã hội. Thông qua hành động, cử chỉ và lời nói của mình, bạn có thể biết mình có tôn trọng người khác và chính mình hay không.

Cư xử cũng như một cách thể hiện sự tôn trọng

Luôn lịch sự và khiêm tốn. Khi đi học, khi đi làm, khi đưa đón, khi đi gặp bạn bè, khi đi ăn, … bạn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người và luôn được đánh giá cao về thái độ và kỹ năng. . .

Không phân biệt

Mọi người đều đáng được tôn trọng miễn là họ có ích và không làm điều xấu. Nó phải được đối xử theo cách tương tự cho dù bên kia là công việc bình thường hay cấp cao, người thân hay người lạ.

Hãy biết ơn khi người phục vụ mang nước hoặc thức ăn cho bạn. Hãy vứt rác của bạn vào thùng rác, không trước mặt các cô gái tham gia giao thông. Khi người khác nhường chỗ cho bạn, hãy cúi đầu … những điều tưởng chừng như đơn giản ấy lại khiến đối phương vui vẻ, biết ơn và dành cho bạn sự đối xử tương tự.

3. Thảo luận về việc tôn trọng người khác

Mạnh Tử đã nói: “Nếu bạn yêu người khác, bạn sẽ yêu chính mình; nếu bạn tôn trọng người khác, người khác sẽ tôn trọng bạn.” Câu nói nổi tiếng của Mạnh Tử cho thấy cách ứng xử của mọi người trong xã hội: ai cũng cần tôn trọng người khác.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng tôn trọng người khác và tôn trọng danh dự, nhân phẩm và quyền của mỗi người là đúng. Đồng thời phải biết sống chan hòa, yêu thương mọi người xung quanh. Một cuộc sống tôn trọng người khác sẽ được đối xử công bằng bất kể tình trạng giàu có hay màu da sắc tộc. Cách sống này cho thấy bạn là người hiện đại, văn minh. Khi bạn tôn trọng mọi người, bạn cũng nhận được sự tôn trọng của họ. Nó cho thấy rằng chúng ta được giáo dục, tự trọng và giàu lòng nhân ái. Sống tập thể nếu biết tôn trọng những người xung quanh sẽ khiến mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc và cuộc sống. Và những người biết tôn trọng người khác sẽ luôn khiến mọi người tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn vất vả trong cuộc sống. Họ sẽ yêu bạn nhiều hơn và thông cảm cho bạn hơn bạn đối với họ.

Vì vậy, những gì nó cần để trở thành một người tôn trọng? Người được tôn trọng thể hiện ở thái độ và lời nói của họ. Họ luôn đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, bất kể anh ta là ai, làm nghề gì, đến từ quốc gia nào, màu da của anh ta là gì? Mọi người đều bình đẳng và đáng được tôn trọng. Tôn trọng lời nói của người khác là luôn giữ đúng chuẩn mực, lễ phép chào hỏi người cao tuổi khi gặp họ, nhẹ nhàng nói về lịch sử nơi công cộng, không mắng mỏ người khác mà nhẹ nhàng giải thích và chia sẻ. Không những vậy, hành động của họ còn cho thấy họ là người biết tôn trọng. Cư xử tốt cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng. Ví dụ, ở những nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng, nếu đông người đến trả tiền thì chúng ta phải xếp hàng. Chúng ta cần nhường ghế cho người già, trẻ em và phụ nữ có thai khi sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt. Không hút thuốc nơi công cộng cũng là tôn trọng những người xung quanh… Trái ngược với hành vi trên, không ít người tỏ ra thiếu tôn trọng mọi người. Những người giàu có có địa vị trong xã hội tỏ ra khinh thường những người lao động bình thường. Khi lớn lên con cái không có hiếu và đánh đập cha mẹ không thương tiếc. Một số người thiếu ý thức và luôn tìm cách lách luật (đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, trốn thuế, quan chức nhà nước tham nhũng …)

Đối với mỗi học sinh như chúng tôi, là thế hệ tiếp nối của đất nước, ý thức tôn trọng mọi người đều xuất phát từ những điều rất nhỏ. Kính trọng các thành viên trong gia đình như ông bà, cha mẹ,… là chào hỏi lễ phép trước và sau giờ học, ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, gia đình. Đặc biệt là chăm chỉ học tập đạt điểm cao để không phụ công lao của bố mẹ. Tôn trọng thầy cô giáo là chào hỏi lễ phép, luôn học bài và làm bài trước khi đến lớp, giao tiếp cởi mở với thầy cô nhưng vẫn phải tôn trọng. Tôn trọng bạn bè xuất phát từ việc nói về lịch sử, tôn trọng sở thích cá nhân hoặc cuộc sống riêng tư của bạn và thấu hiểu và chia sẻ với bạn bè khi mọi việc trở nên khó khăn chứ không phải xa lánh họ. . Nhưng ngày nay, một bộ phận không nhỏ học sinh đã quen với lối sống ích kỷ, thiếu lễ độ. Không khó để bắt gặp trên báo chí những trường hợp học sinh đánh nhau và dùng những câu chửi thề ngay tại trường học – nơi dạy người ta những điều hay lẽ phải. Ngay cả khi thế giới công nghệ tồn tại, nó hầu như là một con dao hai lưỡi bóp chết truyền thống tôn trọng tôn giáo đáng tự hào. Bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các giáo viên đang hăng say chuẩn bị cho những ngày học trực tuyến của hình thức dạy học trực tuyến. Khi được đăng trực tuyến, các video có bình luận với các từ ngữ thô tục bên dưới chúng. Những hành vi này của học sinh thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh tình trạng xuống dốc về đạo đức của học sinh. Ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục của đất nước. Vì vậy, tôi luôn tự nhủ bản thân phải chăm chỉ trau dồi tính cách và trở thành người luôn tôn trọng những người xung quanh.

Tóm lại, trong cuộc sống ai cũng cần tôn trọng mọi người xung quanh để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Tôn trọng là gì? Mỗi học sinh cũng cần có ý thức sống đúng phẩm giá của mình để có đủ tư cách trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button